Trang Nhà
Chia Sẻ Tình Thương 01
Chia Sẻ Tình Thương 02-03-04
Ephata-Hát Nhạc Bảo Trợ
Lần Hạt Lòng Thương Xót
Lần Hạt Mân Côi
15 Kinh Nguyện
 
 
 
Chúc Mừng SaMacTinhYeu
 


Chúa Nhật, 30.05.2010
2) Tên mái ấm: Gia đình Stephan
Địa chỉ: 359/51F Lê Văn Sỹ - Phường 12 - Quận 3
Số ĐT: 39351660 - 0918874956
Email: binhdontephan@yahoo.com
Phụ trách: Chị Thu và Thầy Piô X Hoàng Văn Bình
Số lượng: 40 em, trong đó 50% em bị khuyết tật, 50% trẻ em mồ côi (từ 3 đến 22 tuổi)

Gia Đình Tê Phan (Stephan) được thành lập từ tháng 10 năm 1985, nằm ở địa chỉ 359/51F Lê Văn Sỹ - Phường 12 - Quận 3, TP Hồ Chí Minh. Mái ấm có tất cả là 40 em trong đó có 20 em bị đa tật (bại não, bại liệt toàn thân hoặc hai chân, mù, câm điếc…) và 20 em là trẻ em mồ côi bị cha mẹ bỏ rơi từ bé.
Thầy Pio X Hoàng Văn Bình là người đã mang các em về nuôi từ nhiều năm nay với sự trợ giúp của chị Thu.
Được biết Gia đình Tê Phan còn có một điểm nữa ở địa chỉ số 469/17C Nguyễn Kiệm, P.9, Q. Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh, cũng do Thầy Bình phụ trách.  

Sáng ngày 30.5.10, vào lúc mọi người đang tập họp tại sân nhà thờ Đa Minh (Ba Chuông) thì trong nhà thờ cha xứ cũng đang cử hành Thánh Lễ đặc biệt để mừng ngày Quốc Tế Thiếu Nhi cho các em. Không khí thật là tưng bừng náo nhiệt… và các anh chị trong nhóm Thiện Nguyện hôm nay cũng đang náo nức chuẩn bị để lên đường đến thăm các trẻ em nghèo, mồ côi, khuyết tật nhân dịp Lễ Quốc Tế Thiếu Nhi vào ngày 01.6.10.
Khoảng 10 giờ, cả nhóm đã hướng vào Nhà Thờ để cầu nguyện rồi cùng nhau lên đường. Nhóm Thiện Nguyện hôm nay gồm có Thầy ChanLy1, chị ConTinChuaBenCon, chị MaiThanhNga, chị HaiDuong, chị Tin Mung 6, QuynhKhanh, Tri An Me, bé Kim và bé Như Ý (9 người) với 4 xe và 95 phần quà (mỗi phần quà khoảng 1kg) để phát cho các em.
Điểm đến đầu tiên là Mái ấm Gia Đình Tê Phan, nơi này cũng nằm trên đường Lê Văn Sỹ nên mọi người chỉ cần sau khoảng 15 phút đã đến nơi.  

Mái ấm của các em nằm sâu phía cuối con hẻm, khi đến nơi thì đã thấy các em ngồi sẵn ở phía trước nhà từ lúc nào rồi để chờ đợi các anh chị trong nhóm, thấy các anh chị đến, các em vội vàng chạy ra khoanh tay chào các anh chị một cách thật lễ phép, có em còn đến hỏi tên từng anh chị nữa và chẳng bao lâu các em đã nhanh chóng làm thân được với các anh chị.
Mái ấm của các em là một ngôi nhà thật nhỏ, chật hẹp, nhưng tươm tất, gọn gàng sạch sẽ. Trên 40 người sống chen chúc trong 1 căn nhà với tổng số diện tích chỉ vỏn vẹn có 3m8 x 12m = 45m2, trong đó nơi ngủ và sinh hoạt phía trước là 27m2 và nhà bếp phía sau là 19m2.
(Xem hình thấy người đông ghê nhỉ, ngồi đến không còn chỗ để ngồi, chen chúc nhau mà ngồi xếp bằng dưới nền gạch. Hôm đó ngoài các anh chị trong nhóm Thiện Nguyện còn có thêm 1 nhóm sinh viên chừng 12 người nữa cũng đến thăm các em nhân dịp Lễ Quốc Tế Thiếu Nhi làm cho ngôi nhà tình thương của các em thêm phần… chật cứng, nhưng cũng thật là ấm cúng, đầy ắp tình thương, đầy niềm vui và lòng nhân ái).

Rút kinh nghiệm lần đi Cần Giờ vừa rồi, các anh chị nhóm Thiện Nguyện trước hết đã phát bong bóng cho các em, các em rất thích chơi bong bóng và các anh chị đã thổi bóng bóng giúp các em. Không khí thật tưng bừng náo nhiệt. Sau đó đến phần phát quà tặng cho các em.
Cũng như lần trước, mỗi phần quà trị giá 32.500đ/phần (45 phần quà tổng cộng 1.462.500 đồng = 63 EUR) gồm có: 1 lốc sữa tươi Cô Gái Hà Lan 4 hộp (180ml/h), 2 cây xúc xích Vissan (cây lớn), 2 bánh Chocopie, 2 bịch bánh Snack, kẹo và 1 cây viết.
Khi nhận được quà tặng, các em rất vui mừng hớn hở, khuôn mặt thật rạng rỡ và đã mở ngay gói quà của mình ra để thưởng thức.
Chắc hẳn đã từ lâu các em đã không có được những những món quà như vậy mặc dù rất tầm thường và nhất là khi các em được các anh chị quan tâm yêu thương, có em đã khóc òa lên vì hạnh phúc... Nhìn thấy cảnh này không ai không khỏi bùi ngùi xúc động, trái tim như se thắt lại vì cảm thương cho sự thiếu thốn tình thương của các em nhỏ này.

Trong gia đình Stephan này, những em lớn chăm sóc những em bé hơn, những em khỏe chăm sóc những em bệnh, các em nương nhau mà sống, gọi nhau bằng anh em và gọi thầy Bình bằng "ba", hôm đó ba của các em bận việc nên không có mặt ở nhà. Các em đủ mọi lứa tuổi từ 3 đến 22 tuổi. Bé Bi hay hỏi thăm tên các anh chị nay đã 20 tuổi mà trông như đứa con nít mấy tuổi vậy. Bé Tâm Nhi 10 tuổi mù cả 2 mắt, bé bị bỏ rơi trong bệnh viện khi mới được ba ngày tuổi, vì phải nuôi trong lồng kính và đèn chiếu làm sao nên đã làm cho 2 mắt của em không còn nhìn thấy đường nữa. Bé Hồng bị liệt 2 chân và tâm thần nặng, bé Mi bị liệt 2 chân, vẹo cột sống và tâm thần nhẹ, em ngồi trên xe lăn cười hớn hở khi thấy các anh chị và mếu máo khóc khi được các chị yêu thương.

Trừ những em bị khuyết tật ra, các em khác đều được lo cho đi học ở trường cũng như học Giáo Lý ở Nhà Thờ, chị Thu cho biết hôm đó cũng là ngày mà 1 số em trong mái ấm được lãnh nhận Bí Tích Mình Thánh Chúa nên đã không có mặt ở nhà. Các em có làm thêm đồ mỹ nghệ (nhưng rất ít), trong nhà có tủ kiếng trưng bày những sản phẩm của các em tự tay làm ra, mong các anh chị mua ủng hộ cho các em. Về việc xin tài trợ học phí cho các em ở gia đình Tê Phan, do đây là 1 hoạt động tự phát của (thầy Bình) nên sẽ rất khó tìm được sự tài trợ ở các tổ chức nhà nước.
Một cái khó nữa là các em lại quá đa dạng, từ trẻ mồ côi, trẻ lang thang cho đến trẻ khuyết tật... nên khó mà xếp vào một nhóm nào, nên không nhận được bất cứ sự trợ giúp nào, chỉ trông vào tình thương của các anh chị gần xa biết đến và giúp đỡ các em…
Các em rất cần sự giúp đỡ để có thể được đến trường như các bạn nhỏ khác. Vì vậy, với khả năng của chúng ta, chúng ta cũng chỉ có thể giúp những điều nho nhỏ cho một gia đình nho nhỏ, đó cũng là một điều hạnh phúc rồi.

Sau đó chị Thu đã gọi các em cùng hát những bài hát mà các em đã biết để tặng cho các anh chị và sau đó là tiết mục hát song ca của 2 bé, bé Xuân và bé Tâm Nhi với bài hát Đứa Bé, một sáng tác của nhạc sĩ Minh Khang được cất lên với giọng hát ngây thơ, trong trẻo:

“Trong đêm một bàn chân bước
Bé xíu lang thang trên đường
Ánh mắt buồn, mệt nhoài của em
Em rất buồn vì em không biết đi, đi về đâu

Cuộc sống mưu sinh chỉ làm em qua cơn đói từng ngày
Vì em không cha, vì em đã mất mẹ
Thương đau vẫn là đau thương

Em mơ một vì sao sáng
Dẫn lối em trên đường đời
Dẫu biết rằng chỉ là giấc mơ
Đã lâu rồi em đã không, không có tình thương…

Nhìn thấy ai ai cũng đều vui bên mẹ cha
Giọt lệ em tuôn rơi, hòa tan với nỗi buồn
Bước đi trong chiều mưa.

Hãy lau khô cuộc đời em
Bằng tình thương, lòng nhân ái của con người
Và hãy lau khô giọt nước mắt trong lòng em
Bằng tất cả trái tim con người Việt Nam ”
 


Dĩ nhiên các em hát không hay bằng ca sĩ, lại không có tiếng nhạc, không có tiếng đàn; thế nhưng lời các em hát nghe thật thấm thía từng câu, từng chữ, thấm vào từng thớ thịt, xoáy sâu vào tận tâm can của mọi người.
Lúc đó mỗi người đều có những suy nghĩ riêng của mình, nhưng chắc chắn rằng những lời hát đơn sơ, ngây thơ của em thực sự đã làm mọi người có cảm giác thật thấm thía, pha lẫn những nỗi buồn thương chua chát cho cuộc đời bất hạnh của các em.
“Vì em không cha, vì em mất mẹ… đã lâu rồi em không có tình thương…”
“Lâu rồi em không có tình thương”, có lẽ theo các em là không đúng vì em có Ba Bình, cô Thu, có các anh chị và các bạn bên cạnh nên các em vẫn luôn mang được nét hồn nhiên và niềm hy vọng đầy tràn trên khuôn mặt nhỏ bé của mình.
Có thể các em chưa hiểu hết lời của bài hát, nên trong lúc hát, miệng các em vẫn cười. Bởi vì các em còn quá nhỏ, quá ngây thơ để có thể hiểu được nỗi đắng cay vô cùng tận trong cuộc đời của các em....
 

Sau cùng, cả nhóm đã đại diện gửi đến chị Thu số tiền 350 Euro do Room Tin Lành Liên Hữu (138,5 EUR), chị SaMacTinhYeu (100 EUR) và anh DayToHenMon đóng góp để giúp cho các em (350 EUR tiền mặt + 63 EUR cho 45 phần quà).
Khi nhận được số tiền trên, chị Thu đã nói với nhóm đây là lần đầu tiên chị Thu được thấy và nhận được tiền trợ giúp là tiền nước ngoài.

Chị Thu đã thay mặt các em gửi lời chân thành tri ân đến các ân nhân và các anh chị trong nhóm Thiện Nguyện. Sau đó, mọi người chia tay các em để tiếp tục lên đường đến với mái ấm khác, nơi đó cũng đang có các em cô nhi đang chờ đợi các anh chị đến thăm các em.
Nhóm Thiện Nguyện đã mời nhóm sinh viên cùng đi chung và họ đã cử 2 đại diện là bạn Tiến và bạn Long đi chung với nhóm. Mọi người lại tiếp tục lên đường hướng đến Quận Bình Tân, là điểm bảo trợ thứ 3 của chương trình đó là mái ấm: Nhà Mồ Côi Truyền Tin  

Hơn 60 người (gồm các em và các anh chị đến thăm các bé) chen nhau trong nơi ngủ và sinh hoạt của các em với diện tích 27m2.
Tuy chật cứng nhưng cũng thật là ấm cúng, đầy ắp tình thương, tràn ngập niềm vui và chứa chan lòng nhân ái...Chị Thu phụ trách mái ấm Tê Phan đại diện nhận số tiền 350 Eur của nhóm Thiện Nguyện.Thư Tri Ân đến Room Tin Lành Liên Hữu, chị SaMacTinhYeu và anh DayToHenMon trong nhóm Thiện Nguyện


3) Tên mái ấm: NHÀ MỒ CÔI TRUYỀN TIN (mái ấm của bé)
923/5 Tân Kỳ Tân Quý, Khu phố 2, Phường Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân, TP.HCM
ĐT: (08) 3750.1807, 0989035074
Phụ trách mái ấm: Sr. Maria Nguyễn Thị Cư
Email: mariantcu@yahoo.com
Số lượng: 50 trẻ em mồ côi (từ 6 tháng đến 20 tuổi)  

Sau khi thăm các em ở Gia Đình Tê Phan, nhóm chúng tôi thẳng hướng đến Nhà mồ côi Truyền Tin “Mái ấm của bé” tại địa chỉ 923/5, Tân Kỳ Tân Quý, KP2, Phường Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân, Tp.HCM, nơi chăm sóc và nuôi dưỡng 50 em nhỏ bị bỏ rơi từ sơ sinh đến 20 tuổi.

Không chỉ riêng nhóm Thiện Nguyện và 2 bạn đại diện của nhóm sinh viên, mà có một nhóm cũng đã đến trước chúng tôi và đã sinh hoạt với các em rồi. Đến nơi, cả nhóm đã được Soeur Cư phụ trách của các em ra đón. Soeur Maria Nguyễn Thị Cư cũng được các em gọi bằng “Mẹ” – người trực tiếp nuôi dưỡng các em - đã tâm sự cùng nhóm chúng tôi rằng hầu hết các em ở mái ấm này đều là những đứa trẻ bị bỏ rơi khi còn rất nhỏ, trong kí ức của các em chẳng thể nào biết được hình ảnh của bố mẹ mình...  

Vào trong mái ấm của bé thì thấy các bé đang chơi trò kéo chong chóng là quà mà các anh chị nhóm đến trước đã tặng cho các em. Tranh thủ trong khi nhóm trước đang chuẩn bị ăn trưa với món bún bò huế, cả nhóm đã vào chơi với các em, khi nhóm phát bóng bóng cho các em thì các em thích lắm “Cô ơi cho con bong bóng với!” các em xúm nhau lại xin và được nhận bóng bóng từ tay các anh chị, các em thay nhau thổi bóng và chơi rất thích thú.
Tiếp sau đó, 50 phần quà được phát ra cho các em, mỗi phần quà trị giá 32.500đ/phần (tổng cộng 1.625.000 đồng = 70 EUR) và mỗi phần cũng giống như những lần trước mà nhóm đã tặng cho các em.

Soeur Cư cho biết rằng ở đây hầu hết các em đều đã biết chữ và được đi học giáo lý ở nhà thờ. Sau giờ học buổi sáng, các em lớn vừa chăm sóc, vừa chơi và kèm chữ cho các em nhỏ. Các em tuy không cùng chung máu mủ, nhưng cùng sống chung trong một mái nhà nên thương yêu nhau như anh em ruột. Nhưng dù sao so với những em trẻ có cha mẹ đầy đủ, các em vẫn còn thua thiệt nhiều điều, đặc biệt là trong việc học tập.  

Sau cùng, cả nhóm đã đại diện gửi đến Soeur Cư số tiền 150 Euro + 400 VND (tiền mua quà còn dư) do Cô Nhân Lành (138,5 EUR), anh Computer (20 EUR) và anh DayToHenMon đóng góp để giúp cho các em (150 EUR tiền mặt + 400 VND + 70 EUR cho 50 phần quà)  

Chia tay các em ra về mà trong lòng ai nấy đều ngổn ngang những cảm xúc, tuy chỉ chơi cùng các em trong khoảng thời gian ngắn ngủi nhưng ai nấy đều tìm thấy những khoảnh khắc thật bình yên và êm dịu…  

 Tại những mái nhà tình thương này, các em mỗi người một hoàn cảnh, đến từ những vùng đất khác nhau, nhưng cùng có một điểm chung đó là thiếu vắng tình yêu thương của những bậc cha mẹ sinh thành và những người “cha, mẹ” ở nhà mồ côi đang cố hết sức để thay thế, trở thành những người cha, người mẹ để chở che cho các em, không chỉ đảm bảo cho các em được ấm no mà còn dạy dỗ, dẫn dắt để các em có những kiến thức về cuộc sống và trở nên người hữu ích cho xã hội.

Sống trên đời ai cũng có một tấm lòng, và thật đẹp khi tấm lòng ấy được đặt đúng lúc và đúng chỗ. Trong xã hội vẫn còn rất nhiều những em bé không may, sớm mồ côi hoặc bị bỏ rơi, khuyết tật,... đang rất cần đến sự che chở của mọi người.
Và còn không biết bao nhiêu các trẻ em khác đang sống lang thang không của không nhà, không có tình thương cũng đang rất cần đến những bàn tay yêu thương như Cha Thịnh, Cha Đức, Thầy Bình, chị Thu và Soeur Cư đây, đó là những người thật can đảm, đã dám hy sinh đời mình để dấn thân vào con đường phục vụ tha nhân và làm chứng nhân cho Chúa giữa thời đại này.

Trường Khuyết Tật Thanh Tâm, Mái ấm Gia đình Tê Phan, Nhà mồ côi Truyền Tin chỉ là một trong nhiều điểm đến của nhóm Thiện Nguyện và còn không biết bao nhiêu nhà tình thương khác đang chờ đợi sự trợ giúp của những vòng tay nhân ái để các em có điều kiện sống tốt hơn. Câu phương châm của mái ấm gia đình Tê Phan là: “Lá rách đùm lá nát” – Lá đã rách rồi nhưng vẫn có thể đùm được lá nát khác. Chúng ta tin chắc rằng sẽ còn rất nhiều trái tim nồng ấm đang muốn san sẻ tình yêu thương cho các em. Hãy bắt đầu mở rộng vòng tay nhân ái của bạn bằng một chuyến viếng thăm nhé!
Soeur Maria Nguyễn Thị Cư phụ trách mái ấm Nhà mồ côi Truyền Tin tâm sự với các anh chị trong nhóm Thiện NguyệnNhững nụ cười, ánh mắt ngây thơ, hồn nhiên, ẩn chứa đằng sau là những hoài bão, ước mơ của các em
 Soeur Maria Nguyễn Thị Cư phụ trách Nhà mồ côi Truyền Tin đại diện nhận số tiền 150 EUR + 400.000 VND (số tiền mua quà còn dư lại) của nhóm Thiện Nguyện.Thư Cám Ơn đến Cô Nhân Lành, anh Computer và anh DayToHenMon trong nhóm Thiện Nguyện


4) Mái ấm Phan Sinh
923/5 Tân Kỳ Tân Quý, Khu phố 2, Phường Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân, TP.HCM
Điện thoại: 08 37500294 - Thuộc Dòng Phanxicô khó nghèo
Số lượng: 19 người tàn tật 50% và trên 50% cơ thể

Khi đi vào con hẻm để đến với nhà mồ côi Truyền Tin thì mọi người không thấy nhà mồ côi Truyền Tin đâu nhưng lại thấy rõ ràng trước mắt là dòng chữ Mái Ấm Phan Sinh, nhìn vào trong thì thấy có mấy anh đang ngồi trên xe lăn.

Sau khi thăm các em ở nhà mồ côi Truyền Tin xong, cả nhóm quyết định qua thăm các anh bên đó. Số tiền chia sẻ và gói quà cuối cùng cũng đã hết, nhưng mọi người lại vẫn muốn có một chút gì đó để gửi đến cho các anh. Vì vậy sis Quỳnh Khánh đã lấy 50 Eur của sis ấy mang theo trong mình để làm quà gửi tặng cho các anh khuyết tật. Hoan hô chị Quỳnh Khánh đã có một nghĩa cử cao đẹp…  

Được biết mái ấm nơi các anh đang sinh sống thuộc dòng Phanxicô, có tất cả 19 người bị tàn tật từ 50% và trên 50%, có 1 anh bị bại liệt tứ chi chỉ năm 1 chỗ và 1 anh bị cụt 1 chân và thiểu não không nhận thức được gì.
Anh Chiến, người đại diện nhóm, cho biết ở đây không nhận được sự trợ giúp của bất cứ nơi nào và Cha phụ trách ở đây cũng không có ý muốn xin vì muốn sống theo tinh thần của Thánh Phanxicô khó nghèo, các anh được các cha bên dòng Phanxicô hỗ trợ phần nào về ăn uống, còn mọi thứ các anh đều tự lo liệu lấy; nếu có ai biết mà tự đến giúp đỡ, đóng góp thì các anh mới được nhận.
Ngoài ra, các anh còn được học nghề làm tranh, tượng bằng cát và đá quý, có 3 anh thì học nghề vẽ để sao chép tranh khi có khách hàng yêu cầu, có anh thì còn đang đi học. Nơi các anh ở còn đang bị phụ thuộc vào nhà nước, cho nên chưa biết sẽ bị lấy lại lúc nào.
Nhóm cũng đã trao cho các anh khuyết tật 50 Eur để gọi là 1 chút quà mọn biếu tặng cho các anh. Anh Chiến nói số tiền trên đối với các anh như vậy là nhiều chứ không phải ít.  

Cả nhóm đã giới thiệu những sinh hoạt trên mạng của nhóm, các anh nghe thấy hay và cũng muốn được tham gia. Tại đó có 1 máy vi tính có thể vào mạng được và sis Quỳnh Khánh lại một lần nữa xung phong mở máy cài đặt cho các anh chương trình Paltalk, tạo nick, add room, đồng thời cũng hướng dẫn cách sử dụng cho anh sinh viên để sau này các anh có thể vào tham gia sinh hoạt chung với nhóm được.  

Sau một hồi tâm sự với các anh và sis Quỳnh Khánh cũng đã hướng dẫn xài Paltak cho anh sinh viên xong thì cả nhóm từ giã các anh để ra về.  

Đồng hồ đã chỉ 2g trưa. Mọi người ai cũng mệt mỏi vì đuối sức và đói. Nhưng ai cũng cảm thấy vui mừng hân hoan vì đã làm được những việc thật bé nhỏ nhưng cũng thật ý nghĩa.
Trên đường về cả nhóm đã kéo vào quán Lẩu Dê để ăn uống cho lại sức và sau đó thì chia tay nhau ra về.
Tạ ơn Chúa và Mẹ Maria đã cho chúng con có được 1 ngày bình an và 1 ngày Chúa Nhật thật hữu ích và đáng ghi nhớ trong đời.  

Xin Thiên Chúa là Cha Nhân Từ trả công bội hậu cho quý ân nhân đã giúp đỡ và các anh chị em trong nhóm Thiện Nguyện đã hy sinh thì giờ quý báu để đến với các em.


Thay mặt Nhóm Thiện Nguyện
QuynhKhanh-Tri An Me    
Các anh khuyết tật của Mái Ấm Phan Sinh cùng nhóm Thiện NguyệnAnh Chiến đại diện Mái Ấm Phan Sinh nhận số Tiền 50Eur của nhóm Thiện NguyệnBiên nhận cám ơn đến chị Quỳnh Khánh trong nhóm Thiện Nguyện